Phân biệt chủng tộc trong bóng đá – Giải pháp

Đó là thứ Hai và một lần nữa nạn phân biệt chủng tộc trong bóng đá lại xuất hiện trên các mặt báo. Vấn đề này chỉ đơn giản là sẽ không biến mất, nhưng nó không phải là do thiếu cố gắng. Sự lên án mạnh mẽ nhất của các cầu thủ, huấn luyện viên và quản trị viên đã không tạo ra sự khác biệt nhỏ nhất. Tiền phạt và lệnh cấm dường như cũng không có tác dụng. Có thể vấn đề là các câu lạc bộ và Liên đoàn bóng đá Anh (F.A) quan tâm đến tiền bạc hơn?

Quay trở lại đầu những năm 1970 khi những gương mặt da đen đầu tiên được nhìn thấy trên sân bóng, họ bị hành hạ liên tục, và điều chỉ có thể được mô tả là sự lạm dụng không thương tiếc với mỗi lần chạm bóng – các câu lạc bộ và F.A. đều im lặng.

Khi nước Anh trở thành một xã hội đa văn hóa hơn, các câu lạc bộ nhận ra rằng họ đang bỏ lỡ một bộ phận lớn công chúng có thể trả tiền để xem bóng đá. Điều này đặc biệt đúng khi ngày càng có nhiều đội tuyển chọn cầu thủ da đen. Bây giờ, các chiến dịch “loại bỏ phân biệt chủng tộc” bắt đầu và mọi thứ đã được cải thiện.

Tiêu đề được đưa ra khi một cầu thủ da đen cáo buộc một cầu thủ da trắng lạm dụng chủng tộc. Nhưng giờ đây, việc buộc tội đôi khi vẫn còn là vấn đề đáng nghi ngờ – một hình thức trả thù tinh vi. Bỏ những cáo buộc sai lệch sang một bên, tại sao chúng ta không nghe nói về loại tỷ lệ này cách đây 10, ket qua bong da 20, và nhiều năm hơn nữa? Câu trả lời là, không ai phàn nàn. Tuy nhiên, ngày nay, những siêu sao được trả lương cao sẽ không chấp nhận điều đó. Các câu lạc bộ và F.A chú ý vì những ngôi sao này thu hút một lượng lớn tiền vào trò chơi và họ phải được coi là có hành động “mạnh mẽ”.

Các vụ bộc phát phân biệt chủng tộc giữa các cầu thủ trên sân là sai lầm; tuy nhiên, những lời tụng kinh tục tĩu, vô cớ đến từ hàng trăm người trong đám đông còn đáng hổ thẹn hơn nhiều. Hành vi đáng ghét gây đau đớn trong tâm trí này có thể được nghe thấy ở nhiều nơi trên châu Âu. Hành động của các nhà chức trách bóng đá là hoàn toàn không phù hợp. Việc chơi các trận đấu sau những cánh cửa đóng kín có thể buộc các câu lạc bộ phải hành động hiệu quả để hạn chế vấn đề; nhưng tiền là trên hết.

Không còn nghi ngờ gì nữa, các câu lạc bộ sẽ kêu lên rằng hành động quyết liệt như vậy sẽ khiến họ phải chịu áp lực tài chính nghiêm trọng. Họ phàn nàn về việc phải trả tiền để có chính sách đầy đủ. Thực tế là các câu lạc bộ này sẽ không phải chịu bất kỳ áp lực nào và có thể dễ dàng trả tiền cho nhiều cảnh sát hơn nếu họ không trả cho các cầu thủ thuộc mọi màu sắc mức lương cao một cách khó hiểu như vậy.

Tôi tự hỏi có bao nhiêu người trong chúng ta được khuyến khích bởi ý tưởng về “Kế hoạch hành động chống phân biệt đối xử” có 93 điểm và sẽ “khuyến nghị các câu lạc bộ đưa ra một điều khoản chống phân biệt đối xử bắt buộc trong hợp đồng của tất cả các cầu thủ và người quản lý?” Phân biệt chủng tộc là đặc hữu trong xã hội của chúng ta; do đó, có ai có thể mong đợi một cách nghiêm túc nỗi ám ảnh bóng đá quốc gia sẽ khác đi không?

Giải pháp

Trong thời điểm nóng bỏng khi một cầu thủ – bất kể màu da – vào một pha truy cản ác ý, liệu có ai có thể ngạc nhiên nếu một bình luận gây tổn thương được đưa ra, thậm chí là một bình luận gây tổn thương về chủng tộc? Tôi không bao biện cho một phản ứng như vậy, nhưng tôi muốn đưa nó vào quan điểm. Giả sử phản ứng là thực hiện một pha xử lý thậm chí còn ác độc hơn mà không cần nói một lời, liệu vấn đề chủng tộc có xuất hiện ngay bây giờ không?

Cũng giống như một pha xử lý thô bạo không thể được phân biệt là phân biệt chủng tộc hay không, luật pháp cũng không thể được đưa ra để kiểm soát suy nghĩ của mọi người. Sự phân biệt chủng tộc vẫn tồn tại ở đây, cả trong xã hội và bóng đá. Tuy nhiên, chúng tôi có quyền tự do lựa chọn cộng sự của mình. Chúng tôi có thể chọn không liên kết theo bất kỳ cách nào với những kẻ cố chấp trong hoặc ngoài sân chơi. Giải pháp nằm trong tay của chính chúng ta.

Theme: Overlay by Kaira Extra Text
Cape Town, South Africa